เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉันไว้ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

ใครกำลังใช้งาน

มี2 คน กำลังใช้งาน (มี1 คน กำลังใช้งาน ธรรมะ/สาระ/บทความ)

สมาชิก: 0
บุคคลทั่วไป: 2

มีต่อ...

จำนวนผู้เข้าชมเว็บ

ผู้เข้าชมสัปดาห์นี้ : 296
ผู้เข้าชมเดือนนี้ : 1324
ผู้เข้าชมทั้งหมด : 266547
SmartSection is developed by The SmartFactory (http://www.smartfactory.ca), a division of INBOX Solutions (http://inboxinternational.com)
สาระธรรม > "ยาสมุนไพร" ของหลวงปู่
"ยาสมุนไพร" ของหลวงปู่
"ยาสมุนไพร" ของหลวงปู่
มีศิษย์ของหลวงปู่ท่านหนึ่งโพสบอกว่าอยากให้เผยแพร่เรื่องยาของหลวงปู่ วันนี้ (๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๓) ผมเลยได้สอบถามความเป็นมาของยาสมุนไพรของหลวงปู่ หลวงปู่ท่านเล่าให้ฟังว่าท่านสืบทอดมาจากหลวงปู่ญัติ เดิมที "หลวงปู่ญัติ" ท่านได้สูตรการปรุงยามาจาก "หม่อมหลวงสาย เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา" ซึ่งหม่อมหลวงสายฯ ท่านเป็นหมอหลวง และ

ได้เกษียรอายุราชการมาอยู่ที่คลองสี่ (ภรรยาท่านเป็นคนคลองสี่) ซึ่งในสมัยก่อนนั้นการปรุงยาจะต้องใช้เด็กวัด 10-20 คน รวมถึงหลวงปู่ด้วย (ขณะนั้นเป็นเณร) มานั่งปั้นยาเป็นลูกกลอน ไม่เหมือนสมัยนี้ใช้เครื่องปั๊ม สะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก จากนั้นหลวงปู่ญัติก็นำมาปลุกเสกอีกครั้งนึง ซึ่งหลวงปู่ทองอินทร์ก็ได้รับการถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน
...นอกจากนั้นหลวงปู่ญัติก็ยังมีสูตรยาหม้ออีกด้วย หลวงปู่บอกว่าในปัจจุบันไม่มีแล้ว สมัยก่อนหลวงปู่ญัติใช้ยาหม้อรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงรักษาโรคบ้าด้วย หลวงปู่ท่านเล่าว่ายาหม้อของหลวงปู่ญัติท่านขึ้นชื่อมากในสมัยนั้น
...นอกจากยาหม้อ และยาสูตรหม่อมหลวงสาย (ที่สืบทอดมาถึงปัจจุบัน)แล้ว ในสมัยก่อนหลวงปู่ญัติยังทำยาจากเศษของภัตตาหารที่เหลือฉันแล้ว มาใส่โอ่งไว้รวม ๆ กันแล้วทิ้งไว้หลาย ๆ วันจนน้ำแห้งสนิท จากนั้นนำไปเผาไฟ (เผาทั้งโอ่งเลย) จากนั้นจึงเอามาทำเป็นยา หลวงปู่บอกว่าเป็นยาขนานเอกเลยทีเดียว สมัยนี้ไม่มีแล้ว
  View this article in PDF format Print article Send article

Navigate through the articles
Previous article วันวิสาขบูชา
ข้อเสนอแนะเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ผู้ส่ง ข้อเสนอแนะ
temchai
ส่งมาเมื่อ: 17/5/2010 19:36  ปรับปรุงเมื่อ: 17/5/2010 19:36
Just popping in
เข้าร่วมเมือ: 29/4/2010
จาก:
ส่ง: 2
 Re: "ยาสมุนไพร" ของห�...
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ